BÀI PHÁT BIỂU KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THCS&THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM CẦU GIẤY

Hôm nay, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm học mới 2016 – 2017, trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy long trọng tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo của trường tại tỉnh Vĩnh Phúc.

            Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh học sinh!

            Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cô bác cán bộ nhân viên!

            Các con học sinh thân mến!

            Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh học sinh, các vị khách quý đã tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi được đón tiếp đông đảo quý vị trong một môi trường giáo dục gần gũi với thiên nhiên, với màu xanh của cây cối và sắc màu rực rỡ của hoa, của trái chín mùa thu. Sự có mặt của quý vị là niềm cổ vũ và động viên to lớn đối với thầy và trò nhà trường. Xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

            Tôi nhiệt liệt chào mừng các thầy giáo, cô giáo, cô bác cán bộ nhân viên và các con học sinh đã đến với Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo. Cùng với trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hà Nội, đây là ngôi trường thứ hai của các thầy cô và các con – nơi sẽ mang lại cho các con sự phát triển hài hòa, toàn diện. Chúc các thầy cô và các con luôn hạnh phúc, tràn đầy sự sáng tạo trong từng ngày trải nghiệm.

                        Kính thưa toàn thể quý vị!

            Các con học sinh thân mến!

            Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy luôn xác định mục tiêu của nhà trường là dạy học sinh làm người. Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường không thể chỉ dạy kiến thức đơn thuần, dạy lý thuyết suông xa rời cuộc sống mà phải tổ chức dạy học gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành, đưa học sinh đến với thiên nhiên và cuộc sống. Nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh được trải nghiệm thực tế, được thực hành những điều đã học, được hoạt động, vui chơi, luyện tập thể dục thể thao, … và nhất là được tham gia lao động sản xuất.

            Xuất phát từ mục tiêu giáo dục đó, năm 2009 nhà trường đã bắt đầu đầu tư xây dựng vườn trường với diện tích 6 ha tại núi Đinh thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – là nơi chúng ta đang có mặt. Từ năm 2009 đến năm 2014 vườn trường đã trở thành nơi vui chơi, cắm trại, thực hành kỹ năng sống và trải nghiệm giá trị sống của hơn 2000 học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy.

            Trước những yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đồng thời chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh để hướng tới mục tiêu đào tạo ra những con người Việt Nam phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, có những phẩm chất cao đẹp, có các năng lực chung và phát huy tiềm năng của bản thân, Hội đồng quản trị và lãnh đạo nhà trường đã chủ trương đầu tư nâng cấp “Vườn trường” thành một khu “Trường trong vườn”. Từ đây, không gian của nhà trường, của lớp học được mở rộng với các khu thực hành trồng trọt và chăn nuôi, với vườn cây, ao cá,… với các phòng học hòa mình giữa thiên nhiên, với các ngôi nhà sàn, nhà tranh vách đất tái hiện lại môi trường sống của người dân nhiều miền đất nước; khu hoạt động TDTT với nhà thể chất, sân vận động và bể bơi hiện đại,…. Không dừng lại ở đó, với mong muốn hoàn hiện một mô hình giáo dục, năm 2015 được sự nhất trí của các cơ quan quản lý, Hội đồng quản trị nhà trường đã tiếp tục đầu tư 15 tỉ đồng cho giai đoạn 1 mở rộng khu Trường trong vườn từ 6 ha lên 7,2 ha và nâng cấp để mô hình Trường trong vườn trở thành Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

            Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường đã thành lập Ban quản lý Hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đầu tư nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo, xây dựng hướng dẫn tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tổ chức đội xe đưa đón học sinh đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó nhà trường tổ chức bồi dưỡng phương pháp tổ chức hoạt động và cách thức đánh giá sản phẩm của học sinh trong trải nghiệm sáng tạo cho giáo viên; mời các chuyên gia, các lực lượng khác cùng tham gia hỗ trợ học sinh trong hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Một việc quan trọng khác là nhà trường đã tổ chức nhiều hội thảo nhằm giới thiệu với phụ huynh học sinh về ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm sáng tạo, vì vậy chủ trương đã nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh toàn trường.

Từ một “Vườn trường” đơn sơ để học sinh lên vui chơi, cắm trại, tham quan, thành một khu “Trường trong vườn” và nay là “Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo”, đó không chỉ là sự thay đổi về cơ sở vật chất mà là sự đổi mới trong tư duy giáo dục của nhà trường và của cả các vị phụ huynh học sinh. Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo đã trở thành một mô hình học tập mới hiệu quả, trong đó học sinh sẽ đạt được tri thức và kinh nghiệm thông qua thực hành, trải nghiệm, học sinh sẽ học thông qua làm, học đi đôi với hành. Tại đây, học sinh có điều kiện kiểm nghiệm lại những điều đã học trên lớp và tiếp thu thêm kiến thức từ thực tế.

Tại Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo hàng ngày có từ 150 đến 200 học sinh lên hoạt động. Mỗi ngày tại trung tâm là một ngày trải nghiệm với các nội dung như: trực tiếp tham gia lao động sản xuất tạo ra sản phẩm, chăm sóc cây cối, thực hành sinh học, công nghệ, giáo dục quốc phòng,… với các nội dung học tập và rèn luyện các môn thể thao, đặc biệt là bơi lội, hướng tới mục tiêu mỗi học sinh có thể chơi thành thạo một môn thể thao. Tại đây, học sinh được thực hành các kỹ năng sống, trải nghiệm nghề nghiệp với một số nghề như nấu ăn, làm hoa, chụp ảnh, quay phim,… học sinh cũng được tìm hiểu về cuộc sống, lịch sử, văn hóa các dân tộc.

            Các con học sinh thân mến!

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Học phải đi đôi với hành, học mà không hành, không áp dụng vào thực tế khác nào chiếc hòm đựng đầy sách, hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo của trường ta được xây dựng với mục tiêu đầu tiên là tạo cho các con một môi trường học tập mới, tạo hứng thú học tập cho các con thông qua hoạt động. Thầy mong rằng các con sẽ tích cực vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, trực tiếp làm, trực tiếp thể hiện để qua đó hình thành các năng lực, phát huy tiềm năng sáng tạo và để lại những cảm xúc trong tâm hồn mình. Hơn thế nữa, thầy mong rằng việc học ngoài trời, được hòa mình giữa thiên nhiên sẽ giúp tâm hồn các con trầm tĩnh và thoải mái hơn, giúp các con nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống bình yên, cảm nhận được các giá trị của cuộc sống để thấy hạnh phúc hơn, từ đó học tập và rèn luyện đạt kết quả cao hơn.

            Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh học sinh!

Để có được Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo như ngày hôm nay, cho phép tôi được thay mặt nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội và Vĩnh Phúc đã có những chủ trương đổi mới, luôn theo sát, chỉ đạo và tạo điều kiện cho sự ra đời và bước vào hoạt động của Trung tâm.

Xin trân trọng cảm ơn Huyện ủy-UBND huyện Bình Xuyên, phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên, Quận ủy và UBND quận Cầu Giấy, phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Đảng ủy và UBND xã Hương Sơn đã tạo những điều kiện thuận lợi, giúp đỡ nhiệt tình cho nhà trường trong việc xây dựng Trung tâm.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị phụ huynh học sinh đã luôn đồng hành cùng nhà trường trong quan điểm giáo dục, cùng hỗ trợ vật chất tặng nhiều giống cây, hoa quý để xây dựng Trung tâm ngày một đẹp hơn.

Xin trân trọng cảm ơn Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp và các cơ quan, tổ chức đã cùng chung tay phối hợp với nhà trường tổ chức nhiều hoạt động giáo dục cho học sinh tại Trung tâm. Cảm ơn phóng viên các báo, tạp chí, đài truyền hình đã tích cực ủng hộ mô hình giáo dục mới của nhà trường.

Cảm ơn các thầy cô giáo, cô bác cán bộ nhân viên đã lao động, sáng tạo, nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng nên Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo tươi đẹp ngày hôm nay.

            Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh học sinh!

Mục tiêu của trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy là phấn đấu để Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo ngày một phát triển, trở thành một mô hình giáo dục mới thành công trong phương thức giáo dục “Trải nghiệm”, để đạt tới mục tiêu giáo dục là “Sáng tạo” cho học sinh. Với mục đích đó, với niềm phấn khởi, tự hào tôi xin tuyên bố chính thức khai trương Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo của trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy!

Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh học sinh, các thầy giáo, cô giáo, cô bác cán bộ nhân viên và các con học sinh sức khỏe và hạnh phúc.

            Xin trân trọng cảm ơn!

         Hà Nội, ngày 8 tháng 9 năm 2016

Đàm Tiến Nam

        Hiệu trưởng trường THCS&THPT

                   Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy

  • Bình luận của bạn
  •  

Thư viện ảnh

Kết nối cộng đồng