DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019

Hòa chung không khí náo nức của ngày khai trường trên khắp mọi miền Tổ quốc, Thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã có bài phát biểu chào mừng năm học mới.

            Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị Phụ huynh học sinh!

            Kính thưa  các thầy giáo, cô giáo, cô bác cán bộ nhân viên!

            Các con học sinh thân mến!

            Hôm nay, ngày 5/9/2018, hòa cùng niềm vui của học sinh cả nước, hơn 2200 học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm háo hức đón chờ thời điểm năm học mới chính thức bắt đầu. Chúng ta càng háo hức chờ đón ngày này vì đây là thời điểm mở đầu cho năm học kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường THCS và THPT, mái trường thân yêu của tất cả chúng ta.

            Trong ngày vui đầy ý nghĩa này, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cám ơn sự có mặt của các quý vị đại biểu, các vị phụ huynh học sinh, các thầy giáo, cô giáo và cô bác cán bộ nhân viên. Kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

            Trước thềm năm học mới, thầy gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới toàn thể các con học sinh, đặc biệt là 157 học sinh của 5 lớp 6 và 600 học sinh của 18 lớp 10 – những thành viên mới của gia đình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chúc các con một năm học nhiều thành quả, nhiều niềm vui và nhiều niềm hạnh phúc.

            Kính thưa toàn thể quý vị

            Các con học sinh thân mến!

            Dù chúng ta có thể đã trải qua nhiều ngày khai trường, thì ngày khai trường vẫn luôn có một ý nghĩa rất thiêng liêng, là một dấu mốc quan trọng trong đời người trên đường học vấn. Trong thời điểm thiêng liêng và cao quý của khởi đầu một hành trình, thầy muốn dành bài phát biểu khai giảng hôm nay để nói với các con học sinh về chủ đề xây dựng mục tiêu học tập. Chọn để nói với các con học sinh điều này vì thầy nghĩ trong những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp, mỗi học sinh cần xây dựng cho mình những mục tiêu cụ thể, trong đó có xác định rõ mục tiêu của việc học tập. Một mục tiêu cụ thể sẽ dẫn đường cho các con như ánh sáng ngọn hải đăng dẫn dường cho tàu thuyền trong đềm tối mênh mông trên biển, tiếp thêm năng lượng, niềm tin và sức mạnh để chúng ta đi đến thành công.

            Để bắt đầu, chúng ta cùng lắng đọng suy nghĩ tự tìm cho mình cầu trả lời về mục tiêu của việc mà chúng ta sẽ làm cho cả năm nay và sẽ tiếp tục làm trong nhiều năm tới đó là: Học cho ai và Học để làm gì?

            Học cho ai và học để làm gì: Những câu hỏi thật đơn giản, nhưng có thể khiến nhiều người lúng túng. Đã có nhiều người trả lời đơn giản rằng đi học vì cả xã hội ai ai cũng đi học, hay đi học để làm vui lòng ông bà, cha mẹ hay thầy cô giáo mà không coi đó là niềm vui và say mê hứng thú của bản thân. Thầy mong các con nhận thức rằng, các con không học tập cho bố mẹ, thầy cô, các con học thập là để làm nên chính các con. Học cho chính bản thân mình, các con có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho ông bà, cha mẹ, thầy cô và cao hơn nữa là phục vụ cho cộng đồng và cống hiến cho Tổ quốc.

            Cũng có nhiều người cho rằng mình đi học chỉ để đi thi, để giành điểm cao mà không biết rằng điểm số đơn giản chỉ một cách đánh giá, kiểm nghiệm kết quả học tập của bản thân mà thôi. Chúng ta đi học không chỉ vì điểm số, chúng ta đi học vì những giá trị lớn lao hơn thế. Chúng ta đi học để được phát triển năng lực và hoàn thiện nhân cách, để trở thành một con người khỏe mạnh về thể chất, sắc bén về trí tuệ và phong phú trong tâm hồn, biết sống nhân ái, tôn trọng mọi người, có khả năng sáng tạo và làm nên những điều mới mẻ kỳ diệu cho cuộc sống cũng như biết làm những điều tử tế bình dị cho cuộc đời.

            Unesco đã đưa ra 4 mục tiêu của việc học, đó là: Học để biết, học để làm, học để khẳng định mình và học để cùng chung sống. Đó có thể coi là bốn mức độ của việc học, thầy mong rằng mỗi học sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ không dừng lại ở mức độ một là chỉ học để biết kiến thức, chúng ta hãy biến kiến thức đó thành năng lực để hoàn thiện bản thân mình, hoàn thiện mình. Mục tiêu của chúng ta là học tập để trưởng thành và nên người.

                        Kính thưa các quý vị PHHS và các thầy giáo, cô giáo!

            Ở trên tôi đã nói các con học tập để thay đổi cuộc sống, làm nên cuộc đời các con, các con không học tập cho cha mẹ, thầy cô nhưng tôi tin chắc rằng thầy cô và cha mẹ sẽ luôn là những người đồng hành tuyệt vời luôn tôn trọng lắng nghe và sẵn sàng làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các con, giúp các con vượt qua những khó khăn để đem lại cho các con hạnh phúc trong cuộc sống, hạnh phúc trong từng ngày đến lớp.

            Kính mong quý vị PHHS, các thầy giáo, cô giáo, cô các cán bộ nhân viên luôn chăm lo đến từng học sinh, hiểu được từng học sinh, gần gũi và chia sẻ với từng học sinh để chúng ta sẽ hoàn thành công việc khó khăn nhưng đẹp đẽ là giúp mỗi học sinh đều tiến bộ, trưởng thành và nên người.

            Quý vị PHHS và các thầy giáo cô giáo đã sẵn sàng làm tất cả vì thành công và hạnh phúc của các con, chúng ta hãy cùng dành 1 tràng pháo tay thật lớn thay lời tri ân chân thành nhất của tất cả chúng ta.

                        Các con học sinh thân yêu!

Ngày hôm nay là ngày chính thức mở đầu cho một năm học, với việc chúng ta cùng xác định lại mục tiêu của việc học, thầy tin rằng cùng với ước mơ là ánh sáng dẫn đường, cùng với tinh thần nỗ lực, chịu khó, tích cực cố gắng, thành công sẽ đến rực rỡ và ngọt ngào trên những bước đường đời các con đi, những giá trị tốt đẹp trong mỗi học sinh sẽ tỏa sáng, từng học sinh sẽ tỏa sáng.

Mục tiêu đã rõ ràng ở phía trước, và ngay bây giờ, chúng ta cùng khởi hành một hành trình thật đẹp và đầy khát vọng. Xin chính thức tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019 của trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm- Cầu Giấy.

           

                        Xin trân trọng cảm ơn!

Ngày 5/9/2018

Đàm Tiến Nam

Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy.

           

.

           

Thầy Đàm Tiến Nam
  • Bình luận của bạn
  •  

Thư viện ảnh

Kết nối cộng đồng