• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Báo chí

  [BÁO GIÁO DỤC&THỜI ĐẠI] NAM SINH SÁNG CHẾ CÔNG TẮC ĐIỀU KHIỂN BẰNG TIẾNG VỖ TAY

 • Thứ hai, 17:16 Ngày 25/11/2019
 • Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/tre/nam-sinh-sang-che-cong-tac-dieu-khien-bang-tieng-vo-tay-3989923-v.html

  Đỗ Hoàng Anh và Đỗ Công Định Trường thuyết trình sản phẩm của mình

  Đỗ Hoàng Anh và Đỗ Công Định thuyết trình sản phẩm của mình

  GD&TĐ - Đề tài của nhóm học sinh gồm: Đỗ Hoàng Anh, Đỗ Công Định Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). Đề tài này đã đoạt giải Nhì tại Cuộc thi “Chúng tôi trải nghiệm - Chúng tôi sáng tạo” của nhà trường.

  Nhóm trưởng Đỗ Hoàng Anh chia sẻ một trong những lý do để có ý tưởng này là: “Với những người trẻ, khi đã nằm yên vị trên giường hay ngồi thư giãn tại một chiếc ghế sofa êm ấm, ta chợt nhớ ra quên chưa tắt điện, tắt quạt không dùng tới thì thường có tâm lí “mặc kệ”. Điều ấy dẫn tới điện năng bị lãng phí không hề nhỏ”. Theo Đỗ Hoàng Anh, sản phẩm này có thể ứng dụng tại tất cả các căn phòng, đặc biệt phù hợp với những không gian như: phòng trọ, phòng có người già và trẻ nhỏ, nhà kho,...

  Sản phẩm thay thế cho công tắc điện truyền thống, thuận tiện cho bất cứ đối tượng sử dụng nào (ngay cả người già, trẻ nhỏ, người khiếm thị,... cũng có thể sử dụng dễ dàng). Với sản phẩm này, việc bật/tắt đèn, quạt,... trở nên dễ dàng, góp phần đảm bảo an toàn điện, tiết kiệm điện.

  Đỗ Hoàng Anh và Đỗ Công Định giới thiệu về đề tài của mình. (Minh Phong) 

  Mặc dù sản phẩm mới dừng lại ở mức điều khiển bằng tiếng vỗ tay, các tải tiêu thụ sẽ đồng thời bị đóng/ngắt điện. Tuy nhiên trong tương lai, tác giả của đề tài mong muốn sẽ tiếp tục nâng cấp thiết bị của mình thông minh, tiện dụng hơn bằng cách: thay thế cảm biến âm thanh bằng cảm biến giọng nói, sử dụng sóng Bluetooth.

  Cảm biến giọng nói được kết nối với điện thoại di động, thông qua sóng Bluetooth và phần mềm trên hệ điều hành Android, iOS. Nhờ vậy, sản phẩm sẽ có thể điều khiển độc lập, riêng biệt 3, 4, ... thiết bị khác nhau.

   

  Thay mặt nhóm, Đỗ Hoàng Anh (bên phải) nhận giải Nhì từ Ban tổ chức Cuộc thi “Chúng tôi trải nghiệm - Chúng tôi sáng tạo”

  Mỗi thiết bị được đánh số, đặt tên phân biệt. Muốn bật/tắt thiết bị nào chỉ cần bấm vào biểu tượng trên phần mềm, hoặc ra lệnh bằng giọng nói. Đỗ Hoàng Anh cho biết: Nếu có điều kiện, sẽ phát triển hoàn thiện sản phẩm của mình hiện đại, thông minh hơn nữa nhưng vẫn cạnh tranh tốt về giá thành so với sản phẩm của các công ty thiết bị điện.

  Đỗ Hoàng Anh thực nghiệm "Công tắc điều khiển bằng tiếng vỗ tay" 

  Minh Phong.

   

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630