• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Tin tức & sự kiện

  HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA – “HỌC SỬ THẬT VUI” CỦA KHỐI 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN BỈNH KHIÊM.

 • Thứ tư, 09:59 Ngày 10/04/2019
 • Ngày 15/03/2019 vừa qua, khối 2 - Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức chuyến tham quan học tập ngoại khóa cho các con học sinh lớp 2 tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận, tìm hiểu về những hiện vật, di tích lịch sử đặc biệt của thời chiến tranh chống thực dân Pháp và thời chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Hoạt động ngoại khóa này là một trải nghiệm học tập lịch sử thú vị; các con học sinh được “nghe tận tai, xem tận mắt”. Qua đó, giúp các con hứng thú tìm hiểu, bồi dưỡng thêm tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về truyền thống văn hoá dân tộc, lòng biết ơn tổ tiên và ý thức kế thừa truyền thống quí báu của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Có mặt tại bảo tàng lúc 8h15, các con học sinh nhanh chóng tập trung dưới sự hướng dẫn của các cô chủ nhiệm theo từng lớp. Trước khi đến với các phòng trưng bày hiện vật trong bảo tàng, các con được nghe thuyết minh viên giới thiệu sơ lược về Chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là chiến dịch mấu chốt trong Cuộc kháng chiến chống Pháp (1947 - 1954). Các con được quan sát, lắng nghe phim tư liệu lịch sử, đồng thời ở dưới màn chiếu là một sa bàn đèn LED trong đó đèn đỏ tượng trưng cho vị trí của quân đội nhân dân Việt Nam, đèn xanh tượng trưng cho vị trí của quân địch và  có những thành phố liên quan đến chiến dịch. Các con học sinh vừa quan sát và lắng nghe một cách chăm chú, thỉnh thoảng lại có những "bình luận" rất ngây ngô và đáng yêu.

  Sau hơn 20 phút tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ, các con học sinh tiếp tục được đến phòng nơi trưng bày máy bay B-52 và nhiều hiện vật đáng quý khác. Ở đây các con được lắng nghe về cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 vào thủ đô Hà Nội cuối tháng 12/1972. Học sinh được tìm hiểu về những tội ác mà đế quốc Mỹ đã gây ra cho nhân dân miền Bắc khi tiến hành cuộc chiến tranh này. Những mảnh xác máy bay mang biểu tượng" Quả đấm thép" của Mỹ còn xót lại, nhãn máy bay B-52 và trang bị của phi công lái máy bay B-52 được trưng bày theo tổ hợp hiện vật thể hiện thắng lợi của ý chí và trí tuệ con người Việt Nam trước những phương tiện vũ khí tối tân hiện đại của đế quốc Mỹ. Các con học sinh rất thích thú về những chiến lợi phẩm quân và dân ta đã đạt được.

  Sau đó, các con được di chuyển đến phòng nơi có sa bàn Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ở đây các con được xem phim tư liệu lịch sử kết hợp với âm thanh và ánh sáng của sa bàn về Chiến dịch Hồ Chí Minh, đó cũng là chiến dịch kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của nhân dân ta.Trong quá trình xem phim, có những lúc quân địch chiến đấu với Việt Nam, các con im lặng lắng nghe. Rồi khi Việt Nam chiến thắng, các con vỗ tay reo hò trong sự vui sướng tự hào.  Hoạt động học tập ngoại khóa này đã thực sự ý nghĩa khi nhận được sự đón nhận và hào hứng của chính các con học sinh.

  Cuối cùng của chuyến đi, các con được di chuyển tham quan những hiện vật, di tích lịch sự mà chiến tranh để lại. Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ rất nhiều những xe tăng, máy bay điển hình như: Máy bay MIG 21 số 4324, Máy bay MIG 21 số hiệu 5121, Xe tăng T54B số hiệu 843. Các con tỏ ra rất hứng thú khi lần lượt tham quan các phòng trưng bày, được khám phá những điều thú vị về quá trình ông cha ta dựng nước và giữ nước, cũng như xây đắp nên truyền thống văn hoá Việt đậm đà bản sắc dân tộc. Nhờ đó, các kiến thức về lịch sử không còn là những con số, sự kiện khô khan nữa mà rất dễ dàng ghi nhớ bằng hệ thống hình ảnh, hiện vật cụ thể.

  Chuyến tham quan kết thúc, với những gì các con học sinh đã được “nghe tận tai, xem tận mắt” tại Bảo tàng quân sự lịch sử Việt Nam, chắc chắn sẽ giúp các con khắc sâu thêm kiến thức của những mốc lịch sử, tự hào về truyền thống lịch sử, văn hoá của dân tộc Việt Nam.

  Bài viết liên quan