• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Báo chí

  [THANH TRA VIỆT NAM ] NGÔI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN LẤY CHỈ SỐ HẠNH PHÚC VÀ SỰ TIẾN BỘ CỦA HỌC SINH LÀM THƯỚC ĐO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

 • Thứ tư, 14:34 Ngày 27/11/2019
 • Link bài viết: http://thanhtravietnam.vn/xa-hoi/ngoi-truong-dau-tien-lay-chi-so-hanh-phuc-va-su-tien-bo-cua-hoc-sinh-lam-thuoc-do-chat-luong-giao-duc-187088

  (THANHTRAVIETNAM) - TẠI TRƯỜNG THCS&THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY SAU MỖI NĂM HỌC, PHÒNG TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG CỦA NHÀ TRƯỜNG ĐỀU CÓ NHỮNG KHẢO SÁT VỀ CHỈ SỐ HẠNH PHÚC VÀ SỰ TIẾN BỘ ĐẾN TỪNG HỌC SINH. NĂM HỌC 2018-2019, 92-98% HỌC SINH CẢM THẤY HẠNH PHÚC KHI HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG, 90-100% HỌC SINH THAY ĐỔI VÀ TIẾN BỘ.

  Được thành lập năm 1993, do nhà giáo Nguyễn Văn Hòa thành lập, trường nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội (số 6 Trần Quốc Hoàn) với cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và được đầu tư nâng cấp hàng năm để phục vụ mọi nhu cầu của các con học sinh.

  Đàn T'rưng là một trong những môn học trong nhà trường 

  Đây là ngôi trường mà khi đến, học sinh không chỉ để học mà còn để chung sống và hạnh phúc. Ngay từ những năm học đầu tiên, trường đã đặt mục tiêu phát triển học sinh toàn diện, là ngôi trường đầu tiên lấy chỉ số hạnh phúc và sự tiến bộ của học sinh làm thước đo chất lượng giáo dục của nhà trường. Năm học 2018-2019, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng; đây là sự công nhận xứng đáng với công cuộc giáo dục hướng đến con người mà thầy Hòa cùng các thầy cô của trường đã và đang kiên trì theo đuổi.

  Đem hạnh phúc đến từng học sinh

  Sau mỗi năm học, phòng Tâm lý học đường của nhà trường đều có những khảo sát về chỉ số hạnh phúc và sự tiến bộ đến từng học sinh. Năm học 2018-2019, 92-98% học sinh cảm thấy hạnh phúc khi học tập tại trường, 90-100% học sinh thay đổi và tiến bộ. Công tác Tâm lý học đường được trường Nguyễn Bỉnh Khiêm chú trọng với sự tham gia của PGS.TS Trần Lệ Thu - Trưởng bộ môn Tâm lý học ứng dụng - Khoa Tâm lý - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong vai trò chuyên gia cố vấn. Bên cạnh việc giáo dục các môn kỹ năng sống - giá trị sống, bất cứ học sinh nào cần tư vấn, cần hỗ trợ về tâm lý đều có thể liên hệ với các thầy các cô. Đây là điều khiến cha mẹ học sinh vô cùng yên tâm khi gửi con theo học tại trường.

  Hoạt động nấu ăn được tổ chức tại Bếp trải nghiệm và có hướng dẫn của các thầy cô giáo

  Phòng tâm lý cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, giao lưu để truyền tải những kiến thức và trang bị cho học sinh những kĩ năng cần thiết theo lứa tuổi như: giáo dục giới tính, giáo dục kĩ năng sử dụng mạng xã hội thông minh, phòng tránh tệ nạn xã hội... Ngay từ lớp 10 và 11, các con cũng được tham gia các buổi tư vấn nhằm định hướng nghề nghiệp; giúp các con khám phá được năng khiếu, sở thích để lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân trong tương lai.

  Nâng cao trải nghiệm cho học sinh

  Là ngôi trường duy nhất có 02 Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo, nhà trường đã khẳng định mục tiêu “Dạy học sinh nên người” ở khía cạnh cho các con được học tập thực tiễn, tham gia lao động để các con hiểu được giá trị của lao động.

  Học sinh sẽ tham gia thực hành sáng tạo với những nội dung như: thực hành vật lý, nấu ăn, pha chế, tham gia hái rau phục vụ cho bữa ăn trưa

  Trung tâm trải nghiệm sáng tạo được đặt tại Vĩnh Yên với diện tích 10ha và Hòai Đức với diện tích 4ha, được xây dựng theo mô hình sinh thái kết hợp trải nghiệm. 02 Trung tâm trải nghiệm sáng tạo được xây dựng để phục vụ hoạt động học tập của học sinh. Với cơ sở vật chất đầy đủ và đồng bộ, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận 200 học sinh đến học tập trải nghiệm thực tiễn. Tại đây học sinh được tham gia các hoạt động có tính chất thực hành, giáo dục thể chất, khoa học, giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống và các nội dung mang tính chất tự phục vụ và hướng nghiệp. Nhà trường rất quan tâm đến việc giáo dục thể chất cho học sinh. Các nội dung thể dục thể thao được tổ chức rất đa dạng phong phú như bóng đá, bơi lội, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông và võ tự vệ. Bên cạnh đó, những nội dung giúp cho học sinh nâng cao kỹ năng tự phục vụ bản thân, giáo dục giá trị sống được đưa vào để rèn luyện những năng lực cần thiết cho học sinh trong thế kỷ 21.

  Nội dung giáo dục hướng nghiệp được đưa vào ngay sau khi trung tâm được thành lập. Các con học sinh được thực hành các môn như pha chế, làm hoa, nhiếp ảnh, làm đẹp, chế tạo… Các môn luôn thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Khi mà các bộ môn khoa học bị bó hẹp ở điều kiện thực hành, thí nghiệm ở các trường khác, thì ở Nguyễn Bỉnh Khiêm, các con học sinh được phát huy khả năng sáng tạo và cảm nhận được sự hứng thú đối với những môn học này.

  Các em học sinh tham gia thực hành vật lý chế tạo quạt điện từ những vật liệu đơn giản dễ tìm mua 

  Trong năm học cũng có hàng loạt các hoạt động học tập trải nghiệm, các cuộc thi được tổ chức nhằm tạo môi trường cho học sinh được thể hiện khả năng của bản thân cũng như học tập một cách sáng tạo, đa dạng như: Hội trại truyền thống, giải bóng đá NBK, Cuộc thi học sinh thanh lịch, Prom, Rung chuông vàng các khối tiểu học, trung học cơ sở, học tập ngoại khóa dành cho các con học sinh lớp 2 tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, cuộc thi NBK Star…

  Không chỉ vậy, các Câu lạc bộ cũng hoạt động tích cực và sôi nổi, có thể kể đến như: NBK Music Club (Âm nhạc), NBK Dance Club (Nhảy), CLB Bóng đá, Bóng rổ, NBK Photography Club (Nhiếp ảnh)... Các Câu lạc bộ đều do các con học sinh làm chủ và luôn được trường tạo điều kiện để hoạt động, để thể hiện tài năng và quan trọng nhất - đó là mỗi con đều cảm thấy có giá trị cảm thấy vui và hạnh phúc.

  Sức khỏe của học sinh được chú trọng

  Với phương châm “Chăm lo đến từng học sinh”, nhà trường không chỉ chăm lo tới việc giáo dục văn hóa mà còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của học sinh. Năm học 2018 - 2019, nhà trường đã đầu tư xây dựng mới hoàn toàn Hệ thống nhà ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hệ thống bếp ăn nhà ăn được đầu tư xây mới 100% với nhiều hình thức ăn đa dạng với 5 bếp ăn chuyên biệt phục vụ hơn 2000 suất ăn trưa và 800 suất ăn phụ mỗi ngày. Thực đơn buffet tự chọn mỗi ngày đạt chất lượng phục vụ tiêu chuẩn tương đương khách sạn 4 sao. Toàn bộ thực đơn hàng ngày được chuyên gia dinh dưỡng thiết lập. Học sinh có vấn đề về dinh dưỡng được cung cấp thực đơn riêng biệt.

  Nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu sử dụng của các con học sinh, năm học 2018 - 2019, Cafeteria được xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động với mục đích là chăm lo cho các con học sinh từ bữa ăn cho đến đồ uống. An toàn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong hệ thống bếp ăn nói chung và quán Cafeteria nói riêng.

  Đặc biệt quan tâm đến chất lượng và chú trọng tới chăm sóc sức khỏe cho học sinh nên các nguyên liệu được sử dụng đều đảm bảo an toàn thực phẩm. Nước được sử dụng cho pha chế đã được xử lí qua hệ thống lọc nước RO bù khoáng. Ban quản lý bếp ăn lựa chọn Đà Lạt milk là loại sữa dùng trong pha chế. Đà Lạt milk với giá thành cao chỉ có tại Cafeteria của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm mới sử dụng do chất lượng được đảm bảo. Bên cạnh đó, Cafeteria còn xử dụng chùm nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc bởi công ty FoodDairy, không qua nước thứ 3 với các sản phẩm mứt trái cây để pha chế. Matcha Nhật Bản được mua trực tiếp tại DGB - công ty hàng đầu đại diện cho Nhật Bản tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm trà xanh cao cấp. Cafeteria được đầu tư trang thiết bị pha chế chất lượng cao như các loại máy xay, máy rửa cối, tủ bánh đều nhập khẩu từ Mỹ. Cafeteria được đặt trong khuôn viên nhà trường với nội thất hiện đại, sang trọng phục vụ từ 6h30 đến 18h30 hàng ngày với thực đơn vô cùng đa dạng./.

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630