• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  GÓC HỌC TẬP

  CÁCH CÂN BẰNG VIỆC HỌC TẬP VÀ THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

 • Thứ ba, 14:34 Ngày 26/02/2019
 • Tôi tên là Trần Phương Linh, học sinh lớp 11CT. 

  Tôi luôn quan niệm một người học sinh giỏi không chỉ có thành tích tốt trên lớp mà còn phải năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của Đoàn. Chúng ta may mắn khi đang được học trong một ngôi trường mà luôn có rất nhiều hoạt động, nhiều cơ hội để thể hiện khả năng của mình. Nếu quá chú tâm vào việc nâng cao thành tích, kiến thức, bỏ qua những cơ hội để trải nghiệm, thử thách bản thân thì quãng thời gian cấp ba lãng phí biết chừng nào. Nhưng nếu quá chú tâm, say mê hoạt động, bỏ bê học hành thì cũng là điều không nên. Đó chính là lí do, cũng là nguồn động lực giúp tôi vừa có thể đạt điểm tổng kết trên 9,0, vừa hoàn thành nhiệm vụ của một ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường.

  Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bản thân để đạt được thành tích như mong muốn trong khi vẫn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

  1. MỤC ĐÍCH

  Đã bao giờ các bạn tự hỏi bản thân mình học để làm gì chưa? Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Có bạn học vì ước mơ muốn được thành công, kiếm được nhiều tiền, có bạn khác lại học vì cảm thấy hứng thú, muốn đào sâu tìm hiểu, lại cũng có những bạn học chỉ đơn giản vì ….bố mẹ bảo thế.

  Dù cho lí do đó có là gì đi chăng nữa, tôi nghĩ rằng tìm được MỤC ĐÍCH là điều quan trọng nhất để trở thành một học sinh giỏi. Ví dụ như bản thân tôi luôn mơ ước được trở thành bác sĩ nên mới cố gắng học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa tích lũy kinh nghiệm. Nhưng không phải ai cũng có thể xác định được rõ mục tiêu của bản thân, họ bối rối và băn khoăn trước những bài học, nản chí và thấy việc học thật nhàm chán. Một người bạn đã từng bảo với tôi rằng cũng không xác định được ước mơ của mình là gì, nhưng bạn ấy vẫn chăm chỉ học, ít nhất là để bố mẹ vui lòng, bớt lo lắng, không phí những đồng tiền bố mẹ nuôi nấng.

  Vậy nên mỗi chúng ta hãy xác định MỤC ĐÍCH rồi lấy đó làm ĐỘNG LỰC phấn đấu. Nếu chưa tìm được mục đích, hãy tiếp tục KIÊN TRÌ, hoặc ít nhất cũng có thể như người bạn của tôi, học tập để bố mẹ vui lòng, bớt lo lắng.

  2. THOẢI MÁI

  Tôi nghĩ việc học mỗi tối không quan trọng là bạn học bao nhiêu tiếng, mà quan trọng là trong khoảng thời gian ấy, bạn đã học được những gì.

  Tôi không có giờ học tập cụ thể, hôm nào nhiều bài tôi có thể học sớm từ 7 rưỡi, hôm nào ít bài hơn thì có thể 8 giờ mới ngồi vào bàn, hôm nào mệt mỏi thì có thể đến 9 giờ mới học. Tôi cũng có những thói quen khi học sẽ nghe nhạc (những bản nhạc nhẹ hoặc không lời) hay thi thoảng lại ra thư viện, cà phê ngồi học. Chính vì không có áp đặt thời gian biểu cố định nên tôi cảm thấy thoái mái khi học tập, tập trung và tiếp thu cũng dễ dàng hơn.

  Mỗi người đều có những nguyên tắc, thói quen khác nhau, miễn đem lại sự THOẢI MÁI, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng cảm hứng học tập thì đều đem lại hiệu suất học tập cao.

  3. THI CỬ LÀ CHUYỆN NHỎ 

  Phần 2 chỉ là cách học của tôi vào những ngày học bình thường, còn trước kì thi tôi lại có những phương pháp học khác để đạt được kết quả như mong muốn.

  - BÌNH TĨNH: Nếu nghĩ những kì kiểm tra thi cử là những điều bình thường đơn giản như việc bạn ăn cơm mỗi ngày thì nổi sợ cũng sẽ dần dần tan biến. Chỉ khi bình tĩnh ta mới có thời gian để suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng cẩn thận để đạt được kết quả cao nhất có thể.

  - KHÔNG NGỦ MUỘN: Điều này nghe có vẻ hơi vô lý vì những ngày cận kề thi đề cương bài tập vô cùng nhiều, nếu không biết sắp xếp có thể còn không đủ thời gian hoàn thành. Tôi thường bắt đầu việc ôn thi từ trước lúc thi khoảng một tuần rưỡi đến hai tuần, nếu ngày nào cũng thức khuya để ôn tập thì chẳng mấy chốc sẽ nhanh chóng kiệt sức. Vậy nên càng gần kề những dịp thi cử, việc ngủ đúng giờ lại càng trở nên quan trọng.

  DÙNG BÚT NHỚ: Gạch chân từ khóa bằng các loại bút màu sắc là một trong những cách tôi áp dụng để ghi nhớ. Nhìn vào trang giấy với những chữ được tô đậm nổi bật sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn so với một trang giấy chỉ toàn chữ đơn thuần.

  - ĐỌC NHIỀU LẦNVIẾT: Đối với các môn đặc biệt là học thuộc việc đọc đi đọc lại nội dung là cách phổ biến mà bạn nào cũng áp dụng. Nhưng nếu kết hợp với việc viết từ khóa, tóm tắt lại, vừa đọc vừa viết thì kết quả sẽ còn tuyệt vời hơn rất nhiều.

  4. ĐỌC SÁCH

  “Người đọc sách sống một nghìn cuộc sống trước khi anh ta chết, còn người không đọc sổng chỉ một đời.” – Georgr R.R. Martin.

  Để trở thành một học sinh giỏi thì việc đọc sách là không thể thiếu. Sách có nhiều loại, sách giá trị sống, sách học, sách văn học, tiểu thuyết,… có những quyển đem lại cho ta nhiều bài học quý giá, cũng lại có những quyển hoàn toàn chỉ để mục đích giải trí. Đôi lúc đọc các tiểu thuyết ngôn tình, mơ mộng, lãng mạn cũng là một cách để giải tỏa stress, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Nhưng tuyệt nhiên không nên dành quá nhiều thời gian để đọc những thể loại đấy, hãy tập trung hơn vào những tác phẩm văn học nổi tiếng, các quyển sách với giá trị nhân đạo, nhân văn được nhiều người thẩm định. Duy trì thói quen đọc sách không chỉ giúp ta mở rộng kiến thức mà còn nâng cao khả năng viết lách, vận dụng linh hoạt hơn các từ ngữ, biến ngôn từ thành “vũ khí đắc lực” trong cuộc sống.

  Khi đọc sách tôi cũng có thói quen ghi chép lại những câu nói hay vào một cuốn sổ nhỏ, lúc cần thiết (như khi viết nghị luận xã hội cần dẫn chứng) là ngay lập tức có thể đưa ra.

  5. CÂN BẰNG

  Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, một người học sinh giỏi cũng cần phải có những kinh nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động của Đoàn, của trường, năng động nhiệt tình, tích cực, sáng tạo trong công việc. Một người học giỏi còn cần biết CÂN BẰNG giữa việc học và hoạt động. Ví dụ như bản thân tôi, tuy dành thời gian cho các hoạt động nhưng vẫn không bỏ bê việc học. Khi được giao tổ chức các hoạt động thì đều có trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt nhất để vừa khám phá được bản thân, vừa tích lũy được những kinh nghiệm quý giá.

  Để làm được điều này, việc đầu tiên là dành chút thời gian để liệt kê những việc cần hoàn thành trong ngày hoặc trong tuần, phân chia thời gian cho hợp lý rồi làm theo kế hoạch. Bạn sẽ không bị bối rối khi có quá nhiều việc một lúc mà không biết bắt đầu từ đâu. Đây cũng là một kỹ năng mà theo tôi ai cũng cần phải rèn luyện cho mình.

   

  Đây là năm kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn, có thể nó không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người, nhưng mỗi người mỗi khác, các bạn có thể dựa nào nó để tự tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân, hoặc có thể khám phá ra các phương pháp khác (không đề cập ở đây) để cải thiện kết quả học tập. Hãy luôn KIÊN TRÌ, luôn MỈM CƯỜI, dù cho có vấp ngã cũng không bao giờ từ bỏ!

  Cảm ơn mọi người đã đọc những dòng chia sẻ này của tôi. Chúc mọi người đều đạt được kết quả học tập tốt nhất, và không quên “sống hết mình” từng giây phút và không bỏ lỡ bất cứ điều gì, để mỗi ngày đến trường là một ngày có ý nghĩa.

   

  Bài viết liên quan