CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA

• Thứ năm, 08:38 Ngày 17/11/2022
  • Ngày 11/11 vừa qua, chương trình ngoại khóa “Văn học dân gian” đã được tổ chức tại sân trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, trong đó có sự góp mặt của thày Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng nhà trường, các con học sinh khối 6 và khối 10 và đặc biệt hơn là các nghệ sĩ ưu tú Nhà hát tuồng Việt nam với mong muốn giới thiệu nghệ thuật tuồng tới khán giả trẻ.

Tại chương trình, các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã thể hiện các trích đoạn đặc sắc: "Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội", "Trần Quốc Toản ra quân" và tiết mục nhã nhạc cung đình Huế. Đây là các phần biểu diễn nằm trong hệ thống các tiết mục được nhà hát dày công chuẩn bị để mang đến trường NBK, mong muốn khơi lên tình yêu tuồng cho các con học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Điều thú vị là không chỉ diễn, chương trình còn mang đến những nội dung giới thiệu hấp dẫn về nghệ thuật tuồng thông qua hệ thống lời dẫn, lời bình, nhất là phần giao lưu gần gũi, cởi mở giữa các nghệ sĩ với khán giả. Các con được tận mắt thưởng thức nghệ thuật, được trực tiếp mời lên sân khấu làm quen với đạo cụ, thực hiện một số động tác cùng diễn viên và thoải mái trình bày những câu hỏi, thắc mắc để hiểu hơn về những đặc trưng, nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật biểu diễn, vũ đạo, hóa trang, âm nhạc... của tuồng. Và cũng không thua kém các nghệ sĩ tuồng chuyên nghiệp, các con học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã rất xuất sắc trình bày trích đoạn “Thị Màu lên chùa”, nhận được nhiều sự cổ vũ nồng nhiệt từ các thày, cô giáo, bạn học và từ các nghệ sĩ tuồng.

Mong rằng chương trình sẽ giúp các con hiểu hơn và ngày một yêu mến văn học dân gian cũng như những bộ môn nghệ thuật truyền thống!!!