Báo chí

[DANTRI.COM.VN] Hà Nội: Nam sinh 17 tuổi dũng cảm bắt cướp giúp bạn bị đâm rách phổi

• Thứ ba, 14:15 Ngày 23/03/2021
  • Link bài viết: https://bit.ly/39laYLa

Cướp của không thành tấn công bằng dao táo tợn ngay giữa lòng Hà Nội

Nguyễn Quang Mạnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị tên cướp tấn công bằng dao

Trưa ngày 13/3, trên đường đi học về, em Nguyễn Quang Mạnh bắt gặp một vụ xô xát bên vệ đường gần cây xăng trên phố Nguyễn Phong Sắc (Quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Vụ xô xát xảy ra giữa một người đàn ông và nhóm nữ sinh mặc đồng phục. Cụ thể, người đàn ông mặc đội mũ, đeo khẩu trang xô mạnh một nữ sinh ngồi trên xe máy và giằng kéo. Cô bé đang nói chuyện với bạn bè ở xe bên cạnh tỏ ra bất ngờ, hoảng hốt.

Thấy chuyện bất thường, Quang Mạnh chạy xe lại gần hỏi: "Chú vừa làm gì các bạn ấy thế?".

Người đàn ông vừa "bắt nạt" nữ sinh trả lời: "Bọn này láo", sau đó bỏ đi.

Chuyện tới đây, Mạnh nghĩ rằng chỉ là va chạm nhỏ nên cùng với bạn ngồi sau xe tiếp tục di chuyển đến ngã tư cách đó vài mét đứng chờ đèn đỏ, vừa lúc nhóm nữ sinh vừa bị xô đẩy cũng đi tới. Mạnh thuận miệng hỏi lại: "Các bạn bị làm sao thế?".

Nữ sinh bị xô hãy còn sợ hãi đáp lại: "Họ cướp xe máy".

Hiểu ra vấn đề, Mạnh lập tức quay xe chặn tên cướp đang chuẩn bị tẩu thoát. Nam sinh nhảy xuống khỏi xe máy, xô vào lưng tên cướp, vừa định hô hoán mọi người báo công an thì bị tên cướp táo tợn quay lại dùng hung khí vào ngực bên phải.

Sau cú đâm sâu, Mạnh cảm thấy choáng váng và khó thở. Còn kẻ cướp nhân cơ hội giành lấy xe máy của em để đào tẩu.

Vụ việc diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài phút đồng hồ, một số người dân chứng kiến không kịp chặn tên cướp. Mạnh bị thương nặng được bạn bè đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rách phổi.

Địa điểm xảy ra vụ việc em Mạnh chặn tên cướp và bị tấn công bằng hung khí trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội). Trong ảnh là nhóm nữ sinh được Mạnh giúp đỡ và bạn bè.

Không hối hận khi làm việc tốt nhưng nếu có lần sau sẽ không lỗ mãng

Phóng viên báo Dân Trí gặp nam sinh Nguyễn Quang Mạnh trong bệnh viện 6 ngày sau khi xảy ra vụ việc. Ngồi trên giường bệnh, Mạnh vẫn phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ thở nhưng em đã có thể trò chuyện và đang bình phục khả quan.

Mạnh cho biết: "Khi hành động chặn tên cướp em không nghĩ nhiều bởi vì chuyện xảy ra rất nhanh. Em chỉ muốn ngăn kẻ làm việc xấu vì kẻ đó còn có thể đi làm việc xấu ở nơi khác nữa".

Đáng nói, Mạnh không hề quen biết nhóm nữ sinh bị tên cướp tấn công nhưng em vẫn hành động theo sự mách bảo của lương tâm.

Nam sinh 17 tuổi thừa nhận rằng non kinh nghiệm khi đối mặt với kẻ xấu. Em không ngờ rằng kẻ cướp mang theo hung khí và manh động như vậy ở một nơi đông người qua lại ngay giữa ban ngày.

Quang Mạnh được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện E sau khi bị tên cướp đâm rách phổi.

"Ngay khi em tiếp cận sau lưng, tên cướp quay người lại tấn công. Hành động diễn ra nhanh, em chưa định hình được là mình bị thương bởi vì ban đầu em không có cảm giác đau. Em chỉ thấy hơi choáng và người bắt đầu hơi ướt. Em nghĩ rằng em đổ nhiều mồ hôi vì trời hôm đó nóng mà em lại mặc nhiều quần áo dày.

Một, hai phút sau em cảm thấy không thở được, sờ tay lên người thấy máu chảy nhiều em mới biết là bị thương", Mạnh trần thuật.

Hỏi Mạnh có hối hận vì hành động liều mình bắt cướp hay không, em khẳng định rằng không hối hận nhưng nếu suy nghĩ chín chắn hơn thì sẽ không hành động lỗ mãng.

Cậu trai 17 tuổi đã nghĩ rằng mình sẽ chết, nghĩ tới gia đình và bạn bè trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên em rất nhanh lấy lại được sự lạc quan.

Mạnh hài hước kể lại: "Câu đầu tiên em nói với bác sĩ là: Bác sĩ ơi, cháu có chết không?". Bác sĩ đáp rằng: "Sẽ cố gắng hết sức cứu người hùng của chúng ta".

May mắn ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp. Mạnh sẽ sớm được xuất viện và trở về với vai trò là một người con, một học sinh.

Hiện tại, sức khỏe của Quang Mạnh hồi phục tốt dù em còn cần thêm thời gian để có thể quay lại trường học.

Theo bạn bè của Mạnh cho hay, đây không phải lần đầu tiên Nguyễn Quang Mạnh giúp đỡ những người không quen biết. Bạn bè đánh giá Mạnh là người ít nói nhưng rất quan tâm mọi người xung quanh.

Gần nhất vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, Mạnh cùng các bạn tham gia nhóm thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư. Bằng những món quà nhỏ nhưng ấm áp, Mạnh và nhóm bạn góp phần mang Tết ấm đến với những người cần được giúp đỡ.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy nơi Mạnh đang theo học cho biết, nhà trường hết sức quan tâm với vụ việc của em Nguyễn Quang Mạnh, hết sức hỗ trợ việc học của em và dự kiến sẽ có hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp sau khi học sinh này hồi phục sức khỏe.

Hiệu trưởng Đàm Tiến Nam của ngôi trường nói trên cho biết: "Do sự việc xảy ra ngoài trường sau giờ tan học nên nhiều thầy cô giáo và học sinh biết đã thông tin về trường. Hiệu trưởng và một số thầy cô lãnh đạo của trường đã ra ngay hiện trường, phối hợp đưa học sinh Mạnh đi cấp cứu tại Bệnh viện E và làm việc với cơ quan công an, nắm bắt sơ bộ tình hình; thông báo cô giáo chủ nhiệm và gia đình học sinh…".

Nhà trường đánh giá hành động của học sinh Mạnh là một hành động rất dũng cảm, thể hiện trách nhiệm của một người công dân trẻ tuổi trong việc tham gia góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội; thể hiện ý thức sẵn sàng bảo vệ, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. "Đó cũng là một một nét trong tính cách của học sinh Mạnh khi học ở trường luôn sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ mọi người", thầy Hiệu trưởng nói.

Được biết, tên cướp tấn công em Nguyễn Quang Mạnh đã sa lưới pháp luật. Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.