• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Tin tức & sự kiện

  DỰ ÁN GIEO MẦM HẠNH PHÚC TẬP HUẤN KĨ NĂNG PHÒNG CHỐNG COVID-19

 • Thứ bảy, 17:42 Ngày 07/03/2020
  • Giáo viên: ThS Nguyễn Thu Hương - Bác sỹ y học dự phòng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ TW
  • Cố vấn: TS Trần Hữu Thăng - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam

  Như chúng ta đã biết, Hà Nội của chúng ta đã có bệnh nhân dương tính với dịch bệnh Covid-19 đầu tiên. Đêm qua, cả thành phố dường như thao thức trước những luồng thông tin dồn dập, tâm trạng hoang mang bao trùm.

  Ngay sáng nay, Hệ thống trường Chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã tổ chức buổi Tập huấn kĩ năng phòng chống Covid-19.
  Do tình hình dịch bệnh yêu cầu tránh tụ tập đông người nên buổi tập huấn có sự tham gia của các thày cô lãnh đạo, đại diện các tổ và phòng ban để cùng lắng nghe những thông tin chính xác về dịch bệnh, từ đó có các biện pháp tuyên truyền, trấn an học sinh và cha mẹ học sinh.

  TS Trần Hữu Thăng - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam

  ThS Nguyễn Thu Hương - Bác sỹ y học dự phòng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ TW

  Buổi tập huấn được vinh dự đón đoàn bác sĩ thuộc dự án Gieo mầm hạnh phúc nhờ sự kết nối của cha mẹ học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy. Đây chính là tình cảm, sự chia sẻ và đồng hành rất đáng trân quý của phụ huynh cùng nhà trường trong thời gian dịch bệnh nói riêng và trong mọi hoạt động giáo dục nói chung 

  Bên cạnh các thông tin về dịch bệnh trên phương tiện truyền thông đại chúng, dưới đây là một số thông tin, kĩ năng phòng chống dịch Covid-19 mà các bác sĩ chia sẻ trong buổi tập huấn. Nhà trường xin trích dẫn để toàn thể các con học sinh và cha mẹ được biết:

  • Bệnh dịch Covid-19 là một dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2.

  Theo định nghĩa về dịch bệnh (là sự lây lan nhanh chóng của một bệnh truyền nhiễm với số lượng lớn những người bị nhiễm trong một cồng đồng hoặc một khu vực trong vòng một thời gian ngắn), cách tốt nhất để phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid nói riêng là:

  - Tinh thần hiểu đúng về dịch bệnh
  - Ý thức tự cách ly
  - Giữ gìn vệ sinh
  - Tăng khả năng đề kháng (bởi kháng sinh có thể diệt vi khuẩn còn Virus chỉ có thể tiêu diệt bằng sức đề kháng)

  • Nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, bên cạnh việc thông báo cho các cơ sở y tế gần nhất, chúng ta tiến hành việc tự cách ly sớm nhất có thể bằng cách:

  1. Ở phòng/tầng tách biệt với các thành viên khác
  2. Rửa tay thường xuyên
  3. Chỉ chạm vào mọi đồ vật trong nhà thông qua khăn giấy, găng tay
  4. Chuẩn bị: thuốc hạ sốt, điện giải bù nước và cặp nhiệt độ liên tục.
  5. Các thành viên khác trong gia đình có người nghi nhiễm cùng cần đeo khẩu trang liên tục, không dùng chung bát đũa, khăn mặt và bát nước mắm chung.
  Cần giữ cho nhà cửa thông thoáng.

  • Khi các dấu hiệu nhiễm bệnh đã rõ ràng, người bệnh cần lập tức thực hiện các bước sau:

  - Đeo khẩu trang 02 lớp ngay lập tức
  - Tiến hành sát khuẩn bằng nước rửa tay khô
  - Đến bồn rửa tay có nước gần nhất rửa tay (bởi nước rửa tay khô chì có tác dụng sát khuẩn chứ không khử trùng được tất cả)
  - Đến cơ sở y tế đo nhiệt độ, báo cáo về trường hợp bệnh
  - Tuân thủ các biện pháp của cơ sở y tế đưa ra.

  Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên quá hoang mang, chọn lọc thông tin và chủ động bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Nếu chúng ta làm tốt điều đó, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh 

  Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của TS Trần Hữu Thăng, ThS Nguyễn Thu Hương, phụ huynh học sinh lớp 12D2 và toàn thể cha mẹ học sinh đã đồng hành, chia sẻ cùng nhà trường để đảm bảo an toàn cho các con học sinh trước dịch bệnh Covid-19 

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630