Tin tức & sự kiện
[LAO ĐỘNG] Phòng chống bạo lực học đường: Dạy giá trị sống để quản lý cảm xúc
Theo TS Nguyễn Văn Hoà, bạo lực học đường đang là vấn đề nổi cộm thường ngày của nhà trường. Bạo lực học đường không thể hết ngay được.
Thầy cô phải kiểm soát được cảm xúc và hành vi
Trao đổi tại Hội nghị “Bảo đảm an ninh, an toàn trường học phòng, chống bạo lực học đường” do Bộ GDĐT tổ chức sáng 16.4, TS Nguyễn Văn Hoà – Chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng, xã hội thường nhìn nhận, đánh giá bạo lực học đường ở góc độ đạo đức, kỷ luật của học sinh là do áp lực trên vai giáo viên.
TS Hoà cho rằng bạo lực học đường là những vấn đề thường ngày của nhà trường. “Chúng ta đang dạy trẻ con, mà đã dạy trẻ con thì sẽ có nhiều chuyện xảy ra. Vì thế, bạo lực sẽ sống cùng hằng ngày với nhà trường mà không phải muốn chấm dứt là chấm dứt ngay được. Điều quan trọng là cách nhìn nhận và đánh giá của xã hội cũng như giải pháp cho vấn đề”, ông Hoà chia sẻ.
Theo vị Chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong nguyên nhân để xảy ra bạo lực học đường, cần chú trọng đến vấn đề tâm lý học lứa tuổi, khoa học tâm lý giáo dục và vấn đề xây dựng văn hoá trường học.
Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm hiệu trưởng, TS Hoà cho biết trước đây, hằng ngày, ông từng rất mệt mỏi khi phải xử lý rất nhiều vụ việc giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên, giáo viên với phụ huynh. Khoảng 8 năm trở lại đây, nhà trường đã áp dụng phương pháp giáo dục giá trị sống và thực hành kĩ năng sống.
Ông đã hướng giáo viên biết cách tự xử lý các vấn đề của học sinh mình, biết cách hoá giải vấn đề về bạo lực ngay trong mầm mống. Các tiết sinh hoạt vốn khô cứng được xây dựng mở hơn theo hướng thầy cô được chia sẻ, học sinh nói về học sinh, học sinh nói về mình để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau.
Từ đó, các thầy cô biết quản lý cảm xúc, chuyển hoá cảm xúc thành kĩ năng sống, áp lực thành động lực, tự hoá giải các tình huống gay cấn trong lớp học, biến những vấn đề căng thẳng về tâm lý hằng ngày trở thành những chuyện đơn giản.
Học sinh được học môn giá trị sống 1 tiết/ngày để sống thân thiện, yêu thương hơn, có văn hoá. Trường học từ đó trở nên an toàn, hạnh phúc hơn.
Câu chuyện không của riêng ai
Ở góc độ nhà trường, GS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng nhiều vụ việc bạo lực xảy ra trong phạm vi nhà trường nhưng các thầy cô còn lúng túng, sợ trách nhiệm trong xử lý. Nhà trường cần phối hợp với phụ huynh, cơ quan bảo vệ pháp luật chủ động giải quyết vấn đề.
GS Minh cũng đề xuất các trường nên có lớp tư vấn cho phụ huynh, vì có lỗ hổng trong đào tạo trẻ khi cha mẹ thường phó mặc cho nhà trường hoặc thể hiện sự chưa mẫu mực.
Đồng quan điểm với GS Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cũng đề xuất thêm việc các cơ quan chức năng cần quản lý, gỡ bỏ những video bạo lực, ảnh hưởng đến tâm, sinh, lí học sinh trên mạng.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn chỉ rõ: “Toàn ngành phải chủ động tích cực và nhấn mạnh đến các hoạt động phòng, chứ không phải chống. Lấy giáo dục làm gốc, nêu gương là quan trọng, không thể lấy răn đe, phạt làm biện pháp chính”.
Bộ trưởng cũng khẳng định phòng, chống bạo lực học đường không phải chỉ là trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo, bộ ngành liên quan, địa phương, ban giám hiệu..., mà đây còn là trách nhiệm của từng thầy cô, cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh trong nhà trường, phụ huynh, và sự chung tay của toàn xã hội.
“Xem nhẹ bất cứ một khâu nào trong nguyên lý nhà trường – gia đình – xã hội thì hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường sẽ không cao”, Bộ trưởng nói.
Thứ năm, 06/12/2025
CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC: “GIẢI PHÁP NẪNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC - NGHỆ THUẬT TRONG TRƯỜNG HỌC”
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Tô Lâm về việc đổi mới dạy học âm nhạc - nghệ thuật trong trường phổ thông, vừa qua, chuyên đề & chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc: “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Âm nhạc – Nghệ thuật trong trường học” đã diễn ra thành công tốt đẹp. The NBK Schools xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Quý vị đại biểu, Quý phụ huynh, các thầy cô, học sinh và toàn thể khán giả đã đồng hành, lan tỏa những giá trị nghệ thuật đích thực.
Thứ năm, 05/12/2025
CHUYÊN ĐỀ: GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC – NGHỆ THUẬT TRONG TRƯỜNG HỌC
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Tô Lâm về việc đổi mới dạy học âm nhạc - nghệ thuật trong trường phổ thông, vừa qua, chuyên đề: "Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc, nghệ thuật trong trường học" đã thực sự trở thành một hành trình cảm xúc đa sắc: trữ tình – rực rỡ – sâu lắng – tự hào.
Thứ năm, 02/12/2025
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS & THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2025-2030
Trong không khí đoàn kết, dân chủ, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết nhiệm kỳ 2023-2025 với nhiều kết quả nổi bật: chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên; phát động các phong trào thi đua như “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Trường học hạnh phúc”, cùng các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn, xây dựng môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.
Thứ năm, 27/11/2025
[TIỂU HỌC] NBK NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM NGHỆ THUẬT TRONG GIÁO DỤC
Phòng Mỹ thuật của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã mang trên mình một diện mạo hoàn toàn khác biệt, hiện đại và đẳng cấp. Không chỉ là nơi các con học sinh thực hành hội họa, không gian này được thiết kế như một “gallery nghệ thuật thu nhỏ”, nơi hội tụ tinh hoa sáng tạo và thẩm mỹ.
Thứ năm, 26/11/2025
[TIỂU HỌC] TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỘI GIẢNG GIAI ĐOẠN 1 NĂM HỌC 2025-2026
Khép lại chuỗi hoạt động hội giảng GĐ1 năm học 2025-2026, trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết trong không khí trang trọng và đầy tự hào. Đây không chỉ là dịp để nhìn lại những giờ dạy xuất sắc, mà còn là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết và sáng tạo của đội ngũ giáo viên. Mỗi tiết học được chuẩn bị công phu, từ giáo án khoa học đến việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật dạy học tích cực, tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp học sinh học tập hứng thú hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, hội giảng năm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số toàn diện, khi công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ mà trở thành một phần cốt lõi trong giá trị của bài học.
Thứ năm, 25/11/2025
[SONG NGỮ] CHUYẾN DÃ NGOẠI BỔ ÍCH TẠI THIÊN ĐƯỜNG BẢO SƠN
Vừa qua, khối Song Ngữ trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã có một chuyến dã ngoại đầy hứng khởi tại công viên Thiên Đường Bảo Sơn. Đây không chỉ là dịp để các con học sinh tạm rời xa sách vở, hòa mình vào thiên nhiên, mà còn là cơ hội giao lưu giữa các lớp thuộc khối Song Ngữ, tăng cường sự gắn kết và tinh thần đoàn kết.
Thứ năm, 25/11/2025
NBK HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG RUỘT THỊT – LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Những ngày cuối năm 2025, miền Trung đang oằn mình trước những trận bão lũ khốc liệt. Nước lũ cuốn đi nhà cửa, ruộng đồng, khiến hàng nghìn gia đình mất đi mái ấm, mất đi kế sinh nhai. Những con số thiệt hại lạnh lùng không thể diễn tả hết nỗi đau: hàng trăm ngôi nhà sập đổ, hơn 200.000 ngôi nhà ngập trong nước, hàng chục nghìn hecta lúa, hoa màu bị cuốn trôi, hàng triệu con gia súc, gia cầm bị chết… Và hơn tất cả, là những mất mát về con người, về cuộc sống bình yên.
Thứ năm, 21/11/2025
[SONG NGỮ] BILINGUAL SPOTLIGHT: “The Mentor Effect – Người thầy truyền cảm hứng”
Ngày 20/11 không chỉ là dịp để tri ân thầy cô mà còn là cơ hội để học sinh NBK cùng nhau giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm của người thầy trong hành trình học tập và trưởng thành. Chương trình Bilingual Spotlight tháng 11 mang đến một không gian giao lưu đặc biệt, nơi học sinh được truyền cảm hứng từ thầy Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy – Nhà giáo Đàm Tiến Nam - người thầy tiêu biểu của NBK, đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thuyết trình bằng tiếng Anh.
Thứ năm, 21/11/2025
[TIỂU HỌC] TẬP HUẤN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY – HÀNH TRÌNH THAY ĐỔI TOÀN DIỆN
Vừa qua, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã tham gia buổi tập huấn chuyên sâu cùng PGS.TS Trần Diên Hiển – chuyên gia giáo dục, giảng viên cao cấp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo giáo viên và phát triển chương trình giảng dạy hiện đại.
Thứ năm, 21/11/2025
NGÀY HỘI TRƯỜNG NGUYỄN BỈNH KHIÊM – KHOẢNH KHẮC GẶP LẠI
Ngày hội NBK 2025 không chỉ là một buổi gặp mặt, mà là hành trình trở về tuổi trẻ. Những cái ôm thật chặt, những nụ cười rạng rỡ, ánh mắt chan chứa yêu thương… tất cả như xóa nhòa khoảng cách của thời gian. Sau bao năm xa cách, thầy trò lại được hội ngộ – cảm xúc vẫn nguyên vẹn như ngày đầu, thân thương và ấm áp đến lạ
Thứ năm, 20/11/2025
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM 43 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
Sáng nay, Trường THCS NBK Rubik cùng trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề đầy cảm xúc: “Thầy cô trong trái tim con”.
Thứ năm, 20/11/2025
[TIỂU HỌC] TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY XUẤT HIỆN TRÊN BÁO QUỐC TẾ THE STRAITS TIMES
Tờ The Straits Times của Singapore vừa có bài viết về định hướng giáo dục ngoại ngữ của Việt Nam: đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống trường học, bắt đầu bắt buộc từ lớp 1 vào năm 2030 và phổ cập toàn bộ đến năm 2035. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của học sinh Việt Nam.
Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về TRƯỞNG THCS&THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY | Thiết kế và phát triển bởi P.A Việt Nam
Đang Online: 136 | Tổng lượt online : 71,996,532







