• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Báo chí

  [LAODONG.VN] GIÁO VIÊN CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI TIẾNG ANH KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

 • Thứ ba, 11:04 Ngày 22/06/2021
 • Link bài viết: https://bit.ly/3wP0eOy

   

  Thầy Lê Thanh Quý - Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh của ĐH Southern New Hampshire của Mỹ.

  Đề thi tương tự cấu trúc đề năm 2020 và có phần "dễ thở" hơn

  Dựa vào đề minh họa của Bộ GDĐT công bố ngày 1.4.2021, dễ dàng nhận thấy cấu trúc đề thi năm nay không khác nhiều so với năm 2020. Cấu trúc gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, yêu cầu học sinh hoàn thành trong thời gian 60 phút.

  Phần lớn kiến thức của đề thi thuộc về lớp 12 và chỉ 1 phần nhỏ thuộc về lớp 11. Đề thi có độ phân hóa rõ ràng, vừa đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi THPT - giúp các thí sinh tốt nghiệp, vừa đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào cho các trường đại học.

  Trong đề thi, khoảng 70% là câu hỏi thuộc dạng nhận biết và thông hiểu, 30% thuộc dạng câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao. Các nội dung về ngữ pháp hay từ vựng đều là câu hỏi quen thuộc trong chương trình học tập của lớp 12. Riêng chỉ có 3 câu kiểm tra về thành ngữ nằm ngoài sách giáo khoa nhưng đây đều là những thành ngữ thường xuyên xuất hiện trong đời sống hằng ngày nên không gây khó khăn cho học sinh.

  Cụ thể, cấu trúc đề thi bao gồm phần Ngữ âm (phát âm và trọng âm); Các vấn đề về ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp; Kỹ năng đọc bao gồm 1 bài đọc điền từ (5 câu hỏi) và 2 bài đọc hiểu (1 bài 5 câu và 1 bài 7 câu); Kỹ năng viết (2 dạng bài: tìm câu có nghĩa gần nhất với câu đã cho và nối 2 câu thành 1 câu).

  Bên cạnh đó, dạng bài tìm câu đồng nghĩa hay nối câu trong phần Writing cũng không xuất hiện kiến thức mới mà đều xoay quanh các vấn đề đã được học ở chương trình trên lớp. Nhìn chung đề thi năm 2021 sẽ "dễ thở" so với đề thi năm 2020. Nếu học sinh bình tĩnh tự tin, ôn tập kiến thức tốt của chương trình lớp 12 thì hoàn toàn có thể chinh phục điểm cao.

  Cách ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút

  Chưa đầy 2 tuần nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 chính thức diễn ra. Thầy Quý cho rằng, trong giai đoạn này, học sinh buộc phải nắm được hết các kiến thức, kỹ năng cần đạt theo cấu trúc và ma trận đề thi tham khảo của Bộ đã đưa ra và có chiến thuật ôn luyện theo các mảng, các chuyên đề ngữ pháp, từ vựng, các dạng bài phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, đọc hiểu…

  Quan trọng nhất, học sinh cần xác định rõ mục tiêu cần đạt được với môn tiếng Anh. Mục tiêu này cần căn cứ dựa trên năng lực của bản thân và khối thi lựa chọn. Với mục tiêu 5-6 điểm thì các em sẽ phải làm chắc chắn đạt 70% số lượng câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Còn nếu muốn đạt điểm 7 trở lên đến điểm 10 thì các bạn cần tập trung thêm vào nhóm câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao.

  Thầy Quý cũng chia sẻ với các em học sinh một số cách để ôn thi tại nhà đạt hiệu quả cao nhất:

  - Các em nên lựa chọn khung thời gian 14h30- 15h30 để luyện đề - đây là thời gian làm bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Mục đích là để làm quen với nhịp sinh học, làm quen với tư duy vào đúng thời điểm, thời gian làm bài thi.

  - Mỗi học sinh nên chuẩn bị cuốn nhật ký luyện thi để rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm bài để xem mình còn thiếu, yếu về phần nội dung, kiến thức hay nhóm nội dung kỹ năng nào. Từ đó, xem lại lí thuyết, rèn luyện các dạng bài tương tự.

  - Đặc biệt, học sinh nên có chế độ nghỉ ngơi và ôn luyện hợp lí. Nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo tiếng Anh cũng là hình thức vừa thư giãn, vừa nâng cao từ vựng và các kĩ năng tiếng Anh hiệu quả. Như vậy, khi bước vào phòng thi, các em có thể dành trọn tâm trí, sức lực để hoàn thành bài thi đạt kết quả cao nhất.

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630