• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Báo chí

  [GIAODUC.NET] Nam sinh lớp 11 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm dũng cảm bắt cướp

 • Thứ ba, 16:57 Ngày 23/03/2021
 • Trưa ngày 13/3/2021, trên đường đi học về, ba em học sinh là Nguyễn Quang Mạnh, Đỗ Ngọc Thành và Nguyễn Đình Hải Nam cùng học lớp 11D 5 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, (Cầu Giấy, Hà Nội) đi đến gần cây xăng trên phố Nguyễn Phong Sắc (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhìn thấy một vụ giằng co giữa một người đàn ông mặc áo trắng, quần lửng và nhóm nữ sinh mặc đồng phục.

  Thấy chuyện bất thường, em Nguyễn Quang Mạnh chạy xe lại gần hỏi: "Chú vừa làm gì các bạn ấy thế?", người đàn ông kia chỉ nhìn gườm gườm sau đó bỏ đi. Hỏi lại các bạn nữ kia thì em Mạnh được biết người đàn ông đó vừa giằng cướp xe máy của nhóm bạn nữ này nhưng không được. Hiểu được sự việc, Mạnh lập tức quay xe đuổi theo chặn tên cướp đang chuẩn bị tẩu thoát.

  Em Mạnh cho biết: Em nhảy xuống khỏi xe máy rồi xô vào lưng tên cướp, vừa hô hoán mọi người báo công an thì bị tên cướp bất ngờ quay lại dùng hung khí đâm vào ngực bên phải của em mình. Sau cú đâm sâu, Mạnh cảm thấy choáng váng và khó thở, sờ vào ngực thấy chảy máu, còn người đàn ông kia nhân cơ hội giành lấy xe máy của em chạy mất.

  Ngay lập tức, Thành và Nam đi cùng nhóm bạn đã đưa Mạnh vào bệnh viện E cấp cứu, đồng thời gọi điện báo cáo sự việc với ban giám hiệu nhà trường.

  Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy trao giấy khen cho em Nguyễn Quang Mạnh. Ảnh: Tùng Dương.

  Thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết: “Sự việc xảy ra đã hơn 1 tuần rồi, ngay khi nhận được tin báo của học sinh thì lãnh đạo nhà trường đã có mặt kịp thời tại hiện trường, khi đó việc đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh của mình.

  Qua làm việc với các nhân chứng và cơ quan công an, chúng tôi càng hiểu thêm về hành động của các em học sinh lúc đó. Theo tôi đây có thể nói là hành động xuất phát từ ý thức trách nhiệm của một công dân trẻ tuổi trong việc tham gia bảo vệ trật tự an toàn xã hội, muốn giúp đỡ những người khác khi đang gặp khó khăn và cụ thể ở đây là nhóm bạn nữ bị một đối tượng định cướp xe máy nhưng không thành.

  Hành động này như sự mách bảo của trái tim hãy làm những việc tốt, việc tử tế có ích giúp đỡ cộng đồng. Có thể nói về mặt tình cảm thì nhà trường hay bố mẹ cháu đều rất xót con khi con gặp chuyện như vậy, hơn nữa lại rất nguy hiểm. Có thể nói đây hoàn toàn là nhờ may mắn nên vết thương không nguy hiểm”.

  Thầy Nam nói thêm: “Nhưng chúng tôi cũng rất lấy làm tự hào khi những điều mà gia đình cũng như nhà trường định hướng cho các con với mục tiêu giáo dục là dạy học sinh nên người, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn. Đặc biệt nhà trường luôn giáo dục học sinh theo những giá trị sống như nhân ái, trung thực, tôn trọng…”.

  Có mặt tại trường vào chiều ngày 22/3 và vẫn phải ngồi xe lăn, em Nguyễn Quang Mạnh cho biết: "Khi hành động chặn tên cướp em không nghĩ nhiều bởi vì chuyện xảy ra rất nhanh, em chỉ muốn ngăn người đó lại vì biết họ không cướp được ở đây lúc này thì có thể đi cướp ở nơi khác nữa.

  Mạnh nói em không hối hận vì hành động liều mình bắt cướp đó, nhưng lần sau em và các bạn sẽ suy tính kỹ hơn để không gây nguy hiểm đến tính mạng của mình cũng như mọi người. Em Mạnh cũng cho biết là bố mẹ và gia đình mình cũng rất tự hào về hành động này của em”.

  Được biết, ngay trong đêm hôm đó tên cướp tấn công em Nguyễn Quang Mạnh đã sa lưới pháp luật. Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

  Một số hình ảnh tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm vào chiều ngày 22/3.

  Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy tuyên dương hành động dũng cảm của ba em học sinh lớp 11D5. Ảnh: Tùng Dương.

  Em Nguyễn Quang Mạnh cho biết, bố mẹ và gia đình rất tự hào về hành động này của em. Ảnh: Tùng Dương.

  Thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy tặng hoa cho em Nguyễn Quang Mạnh. Ảnh: Tùng Dương.

  Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy trao giấy khen cho em Đỗ Ngọc Thành dũng cảm tham gia bắt cướp. Ảnh: Tùng Dương.

  Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa (ngoài cùng bên trái) và Thầy Đàm Tiến Nam (ngoài cùng bên phải) cùng 3 học sinh dũng cảm của Trường  Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy. Ảnh: Tùng Dương.

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630