• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Tin tức & sự kiện

  NGUYỄN QUỐC MINH: THÀNH CÔNG TỪ NIỀM ĐAM MÊ

 • Thứ năm, 21:52 Ngày 02/09/2021
 • Nguyễn Quốc Minh – Học sinh lớp 8D – trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã xuất sắc đoạt giải Huy chương đồng trong cuộc thi chế tạo Robot của Hàn Quốc. Đáng tự hào hơn, khi đội của con là đội duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi này. Do dịch bệnh, đội của con phải làm đốt cháy giai đoạn nên không thể hiện được hết những gì dự định. Nhưng với thành tích các con đạt được, Quốc Minh luôn là niềm tự hào của mái trường NBK!!!

  Quốc Minh bộc lộ niềm đam mê với lego từ năm lên 2 tuổi, con cũng thích tìm tòi và chơi, lắp robot biến hình. Từ cuối năm cấp 1, con lại thích cả những đồ liên quan đến cơ khí. Nhưng tất cả chỉ là thú vui nho nhỏ để con thoả sức sáng tạo. Việc tham gia 1 cuộc thi là chưa bao giờ con nghĩ tới, đặc biệt là với lĩnh vực lắp ráp robot bài bản và quy mô tổ chức vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Khi biết đến cuộc thi về sáng tạo robot cho các bạn lứa tuổi thanh thiếu niên tại Hàn Quốc, nhờ có sự động viên từ phía gia đình và thày cô, con đã mạnh dạn đăng ký tham dự cùng 1 bạn nữa, nhỏ hơn con 1 tuổi.

  Ý tưởng bài dự thi của Quốc Minh và Quý Minh là chế tạo 1 thùng rác tự động. Xuất phát điểm trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm, lại có mẹ làm trong ngành y nên các con ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn môi trường sạch và bảo vệ sức khoẻ cho gia đình qua việc tránh tiếp xúc khi đổ rác là thực sự cần thiết. Các con đã thiết kế 1 chiếc thùng rác có 5 chức năng: có thể mở nắp tự động, tự động bơm nước sát khuẩn tay, báo khi rác đầy, khả năng di chuyển theo điều khiển, và tự bật đèn khi robot ở trong bóng tối. Sau khi hoàn thành robot, các con gửi bài tham dự qua 1 video ngắn đến Ban tổ chức.

  Khi tham gia cuộc thi, Quốc Minh cũng gặp áp lực tương đối lớn vì những ngày quan trọng nhất nhất của cuộc thi lại là những ngày thành phố Hà Nội đang thực hiện hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid, các ý tưởng phải đưa ra nhanh chóng, cân nhắc lựa chọn phương án khả thi và hoàn thành bài thi ngay trước khi giãn cách xã hội. Việc chế tạo thành công 1 con robot hoạt động được các con sẽ phải học thêm nhiều kiến thức chuyên sâu trong 1 thời gian ngắn, việc chế tạo robot không hề đơn giản như con nghĩ trước đó. Tổng thời gian từ lúc bắt đầu lên ý tưởng đến lúc gửi bài dự thi chỉ có 2 tuần. Đã có lúc con muốn bỏ cuộc – nhưng nhờ sự động viên từ bố mẹ của con và thày cô giáo, con và đồng đội đã yên tâm, tự tin hoàn thành ý tưởng của mình.

  Mặc dù không đạt giải thưởng cao nhất nhưng đây chính là món quà ý nghĩa con dành cho bố mẹ, thầy cô. Quan trọng nhất là con đã tự tin hơn, vượt lên nỗi sợ thất bại và bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

  Một lần nữa chúng ta cùng chúc mừng cho thành công này của 2 bạn Quốc Minh và Quý Minh nha!

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630