Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy tham gia cuộc gặp gỡ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT với các nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục trước thềm năm học mới

• Thứ tư, 18:14 Ngày 16/08/2023
  • Sáng ngày 15/8/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức một sự kiện quan trọng: "Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gặp gỡ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên ngành Giáo dục". Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng những người làm giáo dục trên khắp cả nước.

Lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc trực tiếp (và trực tuyến) với số đông các nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên ngành Giáo dục với mong muốn tạo sự kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Sự kiện này đã được tổ chức từ cơ quan Bộ GD-ĐT với 63 điểm cầu của các Sở Giáo dục và Đào tạo, qua đó, cho phép tất cả nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên ngành Giáo dục ở khắp cả nước có cơ hội tham gia, góp ý và trao đổi với Bộ trưởng về các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực giáo dục.

Đã có hơn 6.500 ý kiến được gửi về Bộ trưởng GD-ĐT, đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của giáo dục ở tất cả các cấp học, bậc học, trong đó chủ yếu tập trung vào việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, điều kiện làm việc của đội ngũ giáo viên, chế độ chính sách nhà giáo và một vài khía cạnh khác.

Theo Bộ GD-ĐT các ý kiến đóng góp cùng với thông tin thu thập từ sự kiện là cơ sở quan trọng để Bộ tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý, lãnh đạo phù hợp với thực tế, hoàn thiện thêm các chế độ, chính sách đối với người làm trong môi trường giáo dục. Điều này sẽ đảm bảo việc giữ vững và phát triển đội ngũ giáo viên, một lực lượng trọng yếu trong nhà trường hướng đến việc thực hiện thành công các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Tham gia sự kiện, Thầy Nguyễn Văn Hòa, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy là đại biểu duy nhất của ngành giáo dục Thủ đô và cũng là đại biểu duy nhất cho các trường dân lập trong cả nước phát biểu trực tiếp với Bộ trưởng. Thầy Nguyễn Văn Hòa đã đề cập đến một số vấn đề quan trọng trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, đồng thời có đề xuất những giải pháp cụ thể và thiết thực, tập trung vào những điểm sau:

Nhà giáo. TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đại diện các trường ngoài công lập Hà Nội, gặp gỡ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

a/ Một là, về chính sách và chế độ vinh danh đối với nhà giáo: Thầy Nguyễn Văn Hòa cho biết: trong thời gian qua Bộ GD-ĐT và 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã chú trọng vinh danh và trao thưởng thường xuyên cho các nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục. Việc vinh danh và trao thưởng được thực hiện khá bình đẳng, không có sự phân biệt giữa trường công với trường tư. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng, góp động lực, khơi gợi lòng nhiệt huyết yêu nghề trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong cả nước.

b/ Hai là, về công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên: Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Bỉnh Khiêm bày tỏ sự hài lòng về chính sách đào tạo và bồi dưỡng giáo viên của Bộ GD & ĐT, đặc biệt là công tác bồi dưỡng giáo viên để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ông cho biết các giáo viên của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được tham gia đầy đủ các đợt tập huấn và đề xuất: Bộ trưởng tiếp tục chỉ đạo Cục Nhà giáo hỗ trợ các thầy cô giáo trường ngoài công lập được tham gia công tác đào tạo, bồi dưỡng nhiều hơn nữa

c/ Ba là, về chương trình giáo dục 2018: Thầy Nguyễn Văn Hòa đánh giá cao Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cùng với sự đổi mới mà nó mang lại. Ông cho rằng chương trình này thể hiện tư tưởng đổi mới đúng với tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Các thầy, giáo, cô giáo và học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm rất hồ hởi đón nhận chương trình này.

d/ Bốn là, vấn đề bạo lực học đường cần gắn liền với giáo dục tâm lý: Theo quan sát của Thầy Nguyễn Văn Hòa, vấn đề bạo lực học đường hiện nay gây ra nhiều bức xúc không chỉ với phụ huynh học sinh, những người làm công tác giáo dục mà cả cộng đồng xã hội. Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có cách xử lý vấn đề này rất hiệu quả bằng cách tang cường đưa tâm lý học vào nhà trường. Từ đó, ông đề xuất nên có biên chế chuyên viên tâm lý học đường cho tất cả. Kiến thức tâm lí giáo dục sẽ giúp nhà trường kịp thời nắm bắt, tư vấn tâm lí cho học sinh. Ông cũng nhấn mạnh: giáo viên và cán bộ quản lý cần phải được bồi dưỡng về kiến thức tâm lí trường học, được tập huấn về giá trị sống và kỹ năng sống.

e/ Năm là, vấn đề phát triển giáo dục và chất lượng nhà trường: Một lần nữa, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa đề xuất cần đưa tâm lý giáo dục nhà trường vào chương trình đào tạo của các trường Đại học Sư phạm, đông thời các nhà trường cũng nên chủ động bồi dưỡng cho giáo viên và cán bộ quản lý về kiến thức tâm lý học đường để thúc đẩy và nâng cao chất lượng giáo dục.

Những ý kiến phát biểu của Thầy Nguyễn Văn Hòa thể hiện sự quan tâm nhiệt thành và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục. Những đề xuất của Thầy Hòa đã được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn xác nhận và chia sẻ. Bởi đó là những góp ý cụ thể, thiết thực để cải thiện và phát triển hệ thống giáo dục ở Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện hướng đi, tầm nhìn của Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm trong thời gian tới.