• HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG CAO

   NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY

   Trường Tiểu Học Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

   Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

  Tin tức - Sự kiện

  [THPT] CHƯƠNG TRÌNH

 • Thứ hai, 09:31 Ngày 20/02/2023
 • Nhân dịp ngày "Quốc tế tiếng mẹ đẻ", trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã tổ chức chương trình "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" trong giờ chào cờ đầu tuần của khối THPT.

  Tiếng Việt được cất lên từ lời ru của mẹ, từ câu chuyện của bà, từ tiếng hát đồng dao ta đọc ríu ran khi nhỏ… Chính ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cái gọi là bản sắc, tinh hoa văn hóa của dân tộc. Chúng ta dùng tiếng Việt tự nhiên như thể ta hít thở bầu không khí mỗi ngày. Từ khi chỉ thể giao tiếp với cuộc đời bằng những tiếng khóc thuở sơ sinh, đôi tai ta đã nghe những âm thanh Tiếng Việt để rồi bập bẹ những tiếng nói đầu tiên. Ta mất nhiều năm tháng đầu đời để học nói và rồi mất cả cuộc đời để học cách nói sao cho đúng, cho hay.

  Có thể thấy, để giữ gìn được sự trong sáng của Tiếng Việt thì việc đầu tiên chính là viết đúng và nói đúng. Điều tưởng chừng rất đơn giản này nhưng lại vô cùng quan trọng. Đáng tiếc là đôi khi chúng ta là xem nhẹ, chủ quan và không ý thức được lỗi sai của mình.

  Tiếng Việt được ví như dòng máu trong cơ thể người Việt. Dòng máu ấy khô cạn thì cơ thể kia lập tức không còn sức sống. Tiếng Việt là sức sống, là niềm tin yêu, tự hào, là linh hồn, là quê hương xứ sở, là đất nước con người Việt Nam. Chúng ta đang sống trong thời kì mở cửa, giao lưu văn hoá, hơn bao giờ hết, chúng ta phải phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ dân tộc. Có như vậy, ta mới mở cửa mà không vọng ngoại, đổi mới mà không mất gốc, giao lưu văn hoá mà vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc của dân tộc.

  Tiếng nói/ngôn ngữ của mỗi quốc gia, dân tộc đều là một thứ tài sản vô giá. Nó là căn cước văn hoá của một dân tộc. Mất căn cước văn hoá, dân tộc không là gì, không còn gì cả! Mong rằng các NBKer sẽ luôn dành tình yêu, sự trân trọng cho tiếng Việt để giữ được sự giàu đẹp và trong sáng như vốn có!!!

  Bài viết liên quan
  Tư vấn online 0987.266.630